Giỏ hàng
0
Blog
Nguyên nhân rong kinh do xảy thai

Rong kinh sau sảy thai có đáng lo ngại?

Thực trạng hiện nay có rất nhiều phụ nữ gặp hiện tượng rong kinh sau sảy thai. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bất thường này rất nhiều. Trong đó có thể do tác động từ yếu tố tâm lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý.

1. Rong kinh là gì?

Rong kinh là kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường
Rong kinh khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu

Rong kinh là hiện tượng kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn chu kỳ bình thường (một chu kỳ kình nguyệt thường dài 7 ngày) và máu bị ra nhiều. Do đó, khi bị rong kinh thì rất có thể là cơ thể đang gửi tín hiệu về những thay đổi bất thường liên quan đến các bộ phận sinh dục.

Rong kinh bao gồm rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể. Rong kinh sau xảy thai chính là rong kinh thực thể.

2. Nguyên nhân dẫn đến rong kinh sau sảy thai

Nguyên nhân rong kinh do xảy thai
Nguyên nhân rong kinh do xảy thai

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do các tổn thương buồng trứng, tử cung khi sảy thai. Khi có tình trạng sảy thai, phần mô thai bị tống xuất ra ngoài đồng thời phần nội mạc tử cung cũng bị bong tróc theo. Để tái lập một chu kỳ mới cần có sự hoạt động trở lại của hệ thống nội tiết với hai nội tiết chính là estrogen và progesterone.

Sự hoạt động của hệ thống nội tiết này có thể bị ảnh hưởng bởi những lo âu, căng thẳng của người phụ nữ do mới bị sảy thai. Do đó các biểu hiện kinh nguyệt có thể chưa trở về giống như bình thường.

Ngoài ra, trong trường hợp cần phải nạo để lấy hết phần mô thai còn sót thì tình trạng kinh nguyệt bất thường có thể do viêm nội mạc tử cung, do tổn thương vào lớp căn bản của lớp nội mạc… Như vậy cần được theo dõi và điều trị.

Đối với những người vừa bị sảy thai thì đây hoàn toàn là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên nếu rong kinh xuất hiện thường xuyên ở những kỳ kinh nguyệt sau hoặc máu ra nhiều kèm các dấu hiệu bất thường thì đó có thể là do viêm nhiễm. Hoặc là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, u bướu sợi tử cung, ung thư cổ tử cung… Lúc này, chị em cần đến các cơ sở y tế để thăm khám kiểm tra.

3. Cách chăm sóc khi bị rong kinh sau sảy thai

 

  • Ăn uống đầy đủ, hợp lý khi bị rong kinh sau sảy thai
    Ăn uống đầy đủ, hợp lý khi bị rong kinh sau sảy thai

    Chị em khi gặp hiện tượng này không nên quá lo lắng. Cần nghỉ ngơi, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Không sử dụng các chất kích thích, hạn chế các đồ uống có cồn.

  • Các thực phẩm nên bổ sung trong thời gian này là các loạt thực phẩm có chứa sắt giúp tái tạo máu, tăng cường trao đổi chất như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và các loại rau lá xanh.
  • Các chị em cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.
  • Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách

Trên đây là những kiến thức cơ bản về hiện tượng rong kinh sau sảy thai. Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em giải đáp được những thắc mắc của mình.

Leave your thought

Close
So sánh
Danh sách yêu thích 0
Xem danh sách yêu thích Tiếp tục mua sắm