Giỏ hàng
0
Blog

Uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến rối loạn kinh nguyệt?

Nhiều chị em sức khỏe yếu hay phải dùng thuốc kháng sinh gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Liệu uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến rối loạn kinh nguyệt? Thực hư chuyện này như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu đã nhé.

1. Triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng, stress
Rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng, stress

Rối loạn kinh nguyệt chủ yếu do trạng thái tâm lý căng thẳng, stress kéo dài mà gây nên. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khác nữa dẫn đến tình trạng này. Đó là:

  • Do bệnh lý: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang…
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ là cơ hội của các loại vi khuẩn khiến kinh nguyệt phụ nữ ra ít và không đều. Hoặc bụng bị lạnh do ăn các đồ ăn có tính hàn, ăn uống thiếu chất đặc biệt là thiếu vitamin E, A, C…
  • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi màu sắc kinh nguyệt…
  • Sử dụng chất kích thích: Uống quá nhiều rượu, bia hoặc các đồ uồng chứa chất kích thích sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, làm chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc biến mất.
  • Hoạt động thể lực quá sức: Lao động nặng, luyện tập thể thao quá sức, làm việc với cường độ cao, tiêu hao năng lượng quá nhiều, tụt cân nhanh có tác động lớn đến chu kỳ kinh nguyệt.

2. Những ảnh hưởng của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh làm dối loạn kinh
Thuốc kháng sinh làm dối loạn kinh

2.1. Thuốc kháng sinh có làm chậm kinh?

  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có chu kỳ kinh 21-35 ngày. Lượng kinh trung bình rơi vào khoảng 50-100ml. Bị cúm và uống thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng chị em không nên quá lo lắng.

2.2. Thuốc kháng sinh có gây vô sinh?

  • Nói chung, tất cả các loại thuốc, từ thuốc kháng sinh đến thuốc bổ chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết. Các kháng sinh thông thường có tác dụng ngắn và ít ảnh hưởng đến cơ thể sau khi dừng thuốc. Bạn hãy yên tâm là kháng sinh không gây vô sinh và thuốc đã thải trừ hết trước khi bạn có thai nên không ảnh hưởng gì tới thai nhi.

2.3. Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  • Thuốc kháng sinh có thể chứa một số chất có tác dụng phụ có thể gây nên dị tật ở thai nhi. Để tránh bị mắc các bệnh truyền nhiễm do virut trong quá trình mang thai, có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây sảy thai, bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai.
  • Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể tiêm một hoặc nhiều loại vacxin. Về cơ bản, bạn có thể tiêm vacxin phòng sởi, quai bị và Rubella (vacxin 3 trong 1), vacxin viêm gan virut B (trước khi tiêm nên làm xét nghiệm, nếu cơ thể đã có kháng thể thì không cần tiêm), vacxin thủy đậu (nếu chắc chắn đã bị thủy đậu thì không cần tiêm vacxin này nữa), vacxin cúm. Bạn cũng cần chú ý, để có thể mang thai và làm mẹ an toàn, việc sử dụng thuốc trước và trong khi mang thai cần có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

2.4. Thuốc kháng sinh có làm mất tác dụng của thuốc tránh thai?

Chậm kinh khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Chậm kinh khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thông thường không có việc tương tác hay tác dụng lẫn nhau giữa hai nhóm thuốc kháng sinh và tránh thai. Cho nên bạn yên tâm không vì thế mà vỡ kế hoạch. Tuy nhiên bạn phải sử dụng thuốc tránh thai đúng mới hiệu quả cao. Bạn không cung cấp cụ thể tên hai loại thuốc bạn dùng là gì nên khó xác định chính xác được, bạn hãy cung cấp lại thông tin nhé.

Như vậy, uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến rối loạn kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Vì vậy, khi sử dụng không nên sử dụng quá liều lượng và nhớ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc kháng sinh sử dụng không đúng cách sẽ dễ ảnh hưởng  nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe sinh sản phụ nữ.

Leave your thought

Close
So sánh
Danh sách yêu thích 0
Xem danh sách yêu thích Tiếp tục mua sắm