Giỏ hàng
0
Blog

Uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có ảnh hưởng gì không

Uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ là một trong những biện pháp phổ biến mà chị em thường sử dụng khi muốn trì hoãn kỳ kinh nguyệt trong thời điểm không mong muốn. Tuy nhiên, việc cố tình làm chậm kinh nguyệt như vậy có thể gây ra những hậu quả mà chị em không ngờ tới.

1. Tại sao thuốc tránh thai có thể chặn kinh nguyệt?

Uống thuốc tránh thai nhiều dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai nói chung là ngăn sự rụng trứng, làm cho chất nhầy cổ tử cung đặc lại khiến tinh trùng khó đi vào tử cung. Thuốc tránh thai cũng làm cho nội mạc tử cung mỏng đi, lớp niêm mạc của máu sẽ ở lại trong tử cung và ngăn chặn máu kinh rỉ ra trong thời gian thuốc công hiệu. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra biến chứng chậm kinh hoặc rong kinh ở chị em phụ nữ.

Vấn đề chậm kinh khi uống thuốc tránh thai có thể do hai nguyên nhân chính

  • Thứ 1: Có thể bạn đã có thai. Như đã nói thuốc tránh thai nào thì cũng vẫn có khả năng mang thai. Để biết chính xác bạn cần theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình và mua que thử thai để thử khi cần thiết.
  • Thứ 2: Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khá phổ biến ở phụ nữ. Tình trạng mất kinh, rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người không giống nhau. Có người bị chậm kinh hoặc là mất kinh trong khoảng thời gian, nhưng cũng có những người lại bị rong kinh trong một thời gian. Bên cạnh đó, có nhiều chị em phụ nữ còn bị tình trạng ra máu ngoài kinh nguyệt…

Để biết chắc chắn được đâu là nguyên nhân của việc uống thuốc tránh thai bị chậm kinh, bạn nên mua que thử thai để thử hoặc là có thể đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Trường hợp bạn không có thai có thể chắc chắn là chậm kinh là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng vì thực tế việc rối loạn kinh nguyệt do thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chỉ cần bạn ngừng dùng thuốc thì chu kì kinh sẽ lại bình thường ngay.

2. Tác hại của việc uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ

Uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có thể bị đau bụng hoặc buồn nôn
Uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có thể bị đau bụng hoặc buồn nôn
  • Uống thuốc tránh thai trì hoãn kinh nguyệt có thể gây buồn nôn hoặc đầy bụng, chóng mặt, rối loạn nội tiết, khiến cho người sử dụng bị rong kinh kéo dài hoặc vô kinh. Việc rối loạn kinh nguyệt lâu dài có thể gây ra vô sinh sau này.
  • Nếu uống thuốc tránh thai với số lượng nhiều, uống sai cách, không điều khiển được chu kì kinh nguyệt theo ý muốn sẽ gây ảnh hưởng tâm lý, suy sụp sức khỏe, viêm nhiễm phụ khoa… Việc rối loạn nội tiết cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.
  • Bên cạnh nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt, uống thuốc tránh thai làm chậm ngày đèn đỏ còn gây ra nguy cơ đông máu, làm tắc nghẽn mạch máu vì hormone estrogen có trong thuốc tránh thai làm tăng các yếu tố đông máu. Chính khả năng gây đông máu này có thể dẫn đến hiện tượng tắc mạch máu.
  • Sử dụng thuốc tránh thai tùy tiện sẽ là cực kỳ nguy hiểm nếu người đó thuộc nhóm không được dùng như đang có thai hay không biết mình đang có thai, bệnh huyết khối tĩnh mạch… Đồng thời, thuốc tránh thai có thể khiến những người mắc nhiều loại bệnh tiền sử trở nên trầm trọng hơn.

Mọi người không nên uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ bởi không tốt cho cơ thể cũng như kỳ kinh nguyệt. Còn đối với những người chưa lập gia đình thì không nên thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai để điều khiển chu kỳ kinh nguyệt vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Tốt nhất, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết sức khỏe của mình có phù hợp với biện pháp uống thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt hay không nhé!

Leave your thought

Close
So sánh
Danh sách yêu thích 0
Xem danh sách yêu thích Tiếp tục mua sắm