Tại Sao Quan Hệ Đồng Giới Dễ Bị HIV? Cách Phòng Ngừa Lây Nhiễm

Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới cao gấp 25 lần so với mức trung bình. Nguyên nhân vì sao quan hệ đồng giới dễ bị nhiễm HIV sẽ được bàn luận qua những thông tin trong bài viết sau.

Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

Tìm hiểu tỷ lệ lây nhiễm HIV ở nhóm quan hệ đồng giới

Theo báo cáo toàn cầu của UNAIDS, những người quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 25 lần so với mức trung bình. Trong đó, người đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm cao hơn người đồng tính nữ.

HIV phổ biến hơn mức trung bình ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ vào năm 2019 cho thấy 65% số ca chẩn đoán HIV mới là ở những người đồng tính nam và lưỡng tính.

Vì HIV phổ biến hơn ở những người quan hệ tình dục đồng giới nam nên những người đàn ông và phụ nữ này có nhiều khả năng quan hệ tình dục với người nhiễm HIV hơn.

Trong số 1,1 triệu người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ vào năm 2016, khoảng 648.500 người trong số họ cho biết quan hệ tình dục đồng giới là hoạt động chính khiến họ có nguy cơ nhiễm HIV.

Một số yếu tố khác cũng làm tăng khả năng lây truyền HIV giữa các nhóm đồng tính luyến ái.

HIV lây truyền như thế nào?

HIV có thể lây truyền qua tiếp xúc với virus có chứa:

  • Máu
  • tinh trùng
  • Tiết dịch âm đạo
  • Sữa mẹ

Một số người nhiễm HIV qua quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp phòng ngừa khác.

Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất HIV lây truyền từ người sang người. Virus HIV có thể lây truyền khi người nhiễm HIV dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích ma túy với người khác.

HIV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Một số người bị nhiễm HIV sau khi truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng có chứa virus. Tuy nhiên, xét nghiệm máu và nội tạng để tìm HIV hiện đang được tiến hành thường xuyên nên khả năng này rất hiếm.

Tại sao quan hệ đồng giới dễ bị HIV?

Theo nghiên cứu khoa học, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam cao hơn mức trung bình.

Vậy tại sao người đồng tính nam dễ bị nhiễm HIV? Câu trả lời là vì:

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không sử dụng bao cao su

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là một hình thức quan hệ tình dục rất phổ biến được người đồng tính sử dụng.

HIV có thể lây truyền qua đường tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp phòng ngừa khác.

Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

Khả năng lây truyền HIV khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su cao hơn khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà không dùng bao cao su hoặc các biện pháp phòng ngừa khác.

Trên thực tế, vùng da quanh hậu môn mỏng hơn vùng da xung quanh âm đạo. Vì vậy, những vết rách nhỏ dễ xảy ra khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Những người không nhiễm HIV có nhiều khả năng bị nhiễm vi-rút hơn khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn nếu họ là bạn tình “dễ tiếp thu” (bạn tình có hậu môn bị dương vật xâm nhập).

Lây truyền qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo

Virus HIV có thể lây truyền qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo khi người đồng tính nam có tiếp xúc dương vật-dương vật hoặc âm hộ-âm hộ khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng miệng-hậu môn-dương vật hoặc miệng-hậu môn-âm đạo cũng có thể xảy ra qua dịch tiết âm đạo, tinh dịch hoặc vết xước miệng có chứa máu của người nhiễm HIV.

Sự kỳ thị xã hội

Sự kỳ thị đóng một vai trò quan trọng trong việc lây truyền HIV, bất chấp những tiến bộ trong phòng ngừa và điều trị HIV. Ngay cả ở những nơi hoạt động đồng tính luyến ái là hợp pháp, nỗi lo sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử có thể khiến các nhóm đồng tính giấu kín giới tính của mình với các chuyên gia y tế.

Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

Điều này tạo ra rào cản lớn trong việc xét nghiệm và điều trị phòng ngừa cho những người đồng tính nam nhiễm HIV. Sự kỳ thị liên quan đến HIV cũng có thể ngăn cản những người biết về tình trạng HIV của mình tiếp cận và duy trì phương pháp điều trị nhằm làm giảm tải lượng virus và ảnh hưởng đến khả năng lây truyền của họ.

Kết quả là, sự kỳ thị càng thúc đẩy sự lây truyền HIV trong những người quan hệ tình dục đồng giới.

Không được xét nghiệm hoặc điều trị HIV

Việc chẩn đoán và điều trị sớm HIV là vô cùng quan trọng. Điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút (ART) giúp ngăn ngừa tiến triển thành AIDS. Hoặc, việc điều trị có thể làm giảm lượng vi-rút trong máu xuống mức không thể phát hiện được, trong trường hợp đó HIV không lây sang người khác.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những người quan hệ tình dục đồng giới nên xét nghiệm HIV ít nhất mỗi năm một lần. Sẽ tốt hơn nếu những người có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn được xét nghiệm thường xuyên hơn, chẳng hạn như 3 đến 6 tháng một lần.

Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có mối quan hệ đồng giới đều tuân theo khuyến nghị này. Kết quả là một số người có thể bị nhiễm HIV mà không hề biết. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong điều trị và tăng khả năng lây truyền.

Một số người có quan hệ đồng giới không được xét nghiệm hoặc điều trị nhiễm HIV vì kỳ thị người đồng tính hoặc sợ bị phân biệt đối xử.

Đây là những lý do khiến người đồng tính dễ nhiễm HIV hơn người bình thường.

Cách phòng ngừa lây nhiễm HIV khi quan hệ đồng giới

Bạn có thể ngăn ngừa HIV, ngay cả khi bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao như những người quan hệ tình dục đồng giới.

Dưới đây là một số cách để giảm nguy cơ lây truyền HIV:

Cẩn thận khi quan hệ tình dục

Bao cao su và các biện pháp phòng ngừa khác có thể bảo vệ bạn khỏi HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

Nếu bạn bị nhiễm HIV hoặc một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, việc điều trị, sử dụng bao cao su và các biện pháp phòng ngừa khác mỗi khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây truyền.

Chọn hình thức tình dục thay thế

Một số hình thức quan hệ tình dục có nguy cơ lây truyền cao hơn những hình thức khác.

Khả năng lây truyền HIV cao hơn khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp phòng ngừa khác.

Nguy cơ lây truyền HIV thấp hơn khi quan hệ tình dục bằng miệng hoặc các hình thức quan hệ tình dục khác không tiếp xúc với chất dịch cơ thể.

Hạn chế số lượng bạn tình

Nguy cơ lây truyền HIV sẽ tăng lên nếu bạn có nhiều bạn tình và nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều người.

Xét nghiệm và điều trị

Nếu bạn thuộc nhóm người có quan hệ đồng giới, hãy cân nhắc việc xét nghiệm HIV ít nhất mỗi năm một lần.

Những người quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với người chưa rõ tình trạng nhiễm HIV nên cân nhắc việc xét nghiệm thường xuyên hơn, tốt nhất là 3 đến 6 tháng một lần.

Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV nên tuân theo kế hoạch điều trị do bác sĩ đề xuất. Dùng thuốc ARV sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng và giúp ngăn ngừa lây truyền HIV.

Chọn PrEP hoặc PEP

Nếu bạn không nhiễm HIV, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV) để giảm nguy cơ nhiễm vi-rút hay không.

Nếu bạn quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc các biện pháp phòng ngừa khác với người nhiễm HIV hoặc có thể nhiễm HIV, hãy hỏi bác sĩ về PEP (điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV) trong vòng 72 giờ kể từ khi có thể bị phơi nhiễm và tiếp tục sử dụng trong 28 ngày.

Bài viết liên quan