Trong những ngày đèn đỏ, dinh dưỡng có tác động rất lớn tới cơ thể phụ nữ. Vậy hãy cùng khám phá 8 thực phẩm nên ăn ngày đèn đỏ vừa tốt cho sức khỏe kinh nguyệt vừa ngăn ngừa, giảm thiểu các triệu chứng đau bụng, khó chịu, mệt mỏi,…
8 Thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ tốt cho sức khỏe
Thịt gà giúp bổ sung năng lượng trong kỳ kinh nguyệt
Công dụng: Thịt gà chứa lượng protein và sắt dồi dào. Lượng protein cao không chỉ giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động mà còn giúp giảm thiểu tình trạng huyết áp thấp do mất máu, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh chất sắt có trong thịt gà còn góp phần vào quá trình tạo máu, cải thiện quá trình sản xuất hồng cầu.
Liều dùng: 400 đến 500 g ức gà mỗi ngày là phù hợp.
Món ăn gợi ý: Gà hầm
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con gà đen
- Da trần: 3g
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Gia vị: bột ngọt, tiêu,…
Chế biến:
- Thịt gà làm sạch trước, bỏ nội tạng. Rửa gừng và lá trụng bằng nước
- Nhồi ức gà với gừng, vỏ và hạt tiêu. Bật lửa, cho gà vào nồi, thêm nước ngập gà. Nấu gà cho đến khi chín.
Cá giàu omega-3 giúp giảm đau bụng kinh
Công dụng: Sắt, protein và axit béo omega-3 có trong cá là thành phần dinh dưỡng tuyệt vời cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Là nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng, cải thiện quá trình tạo máu và tăng sức đề kháng. Axit béo omega-3 đã được nghiên cứu [1] [2] về tác dụng của chúng trong việc giảm đau bụng kinh và trầm cảm trong kỳ kinh nguyệt.
Liều dùng: Bổ sung khoảng 50 đến 70 g cá mỗi ngày và không quá 350 g cá mỗi tuần.
Món ăn gợi ý: Cá hồi sốt cam
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 200 g phi lê cá
- Măng tây: 100g
- Cam: 1 quả
- Gia vị: tỏi, bơ, mật ong, dầu olive,…
Chế biến:
- Khử mùi tanh bằng cách ngâm cá trong sữa tươi không đường trong 10 phút. Sau đó ướp cá với muối trong 5 phút. Rửa măng tây trong nước và cắt thành miếng. Cam được ép để lấy nước ép.
- Chiên cá hồi, xào măng tây rồi bày ra đĩa
- Phi thơm tỏi với bơ, thêm đường, muối, mật ong và nước cam, trộn đều cho đến khi nước sốt đặc lại.
- Rưới nước sốt lên cá hồi và măng tây là xong.
Trứng giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt
Công dụng: Trứng cung cấp protein, vitamin B6, D và E giúp tăng sức chịu đựng, giảm triệu chứng mệt mỏi, đau bụng kinh. Ngoài ra, trứng gà còn giúp an thần, giảm cảm giác khó chịu hiệu quả.
Liều dùng: Trong thời kỳ kinh nguyệt nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng là thích hợp.
Món gợi ý: Trứng gà xào ngải cứu
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 2 quả
- Ngải cứu: 150g
- Gia vị: bột nêm, dầu ăn,…
Chế biến:
- Rửa sạch absinthe, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó nướng chín.
- Đập trứng vào tô, xào trứng và thêm bột ngọt cho vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi tráng trứng đều hai mặt cho chín.
Rau lá xanh bổ sung sắt và vitamin giúp bổ máu
Công dụng: Mất máu nhiều trong ngày kinh nguyệt thường khiến chị em mệt mỏi, đau vai gáy, chóng mặt,…. Rau xanh chứa rất nhiều Vitamin C, B12, B9,…, các khoáng chất Sắt, Magie,… . là những chất cần thiết cho quá trình tạo máu. Vì vậy, bổ sung lượng rau xanh vừa phải sẽ giúp thúc đẩy quá trình tạo máu và giảm các triệu chứng kinh nguyệt.
Liều dùng: Bổ sung ít nhất 300g rau xanh mỗi ngày. Chị em nên đa dạng các loại rau trong mỗi bữa ăn để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Món ăn gợi ý: Salad
Nguyên liệu:
- Xà lách: 2 cây
- Rau chân vịt: 1 bó
- Cà chua: 1 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Rau thơm, mè rang…
Chế biến:
- Rau muống và rau thơm rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch với nước, cắt xà lách thành từng miếng rồi để ráo nước.
- Rửa cà chua, cắt thành lát. Rửa và cắt dưa chuột.
- Cho các nguyên liệu vào tô lớn, thêm sốt mè rang vào và trộn đều. Bày ra đĩa là xong.
Đậu giúp tăng cường chất xơ hỗ trợ tiêu hóa
Công dụng: Đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein và sắt tuyệt vời. Bổ sung đậu giúp phụ nữ tiêu hóa tốt, từ đó giảm cảm giác thèm ăn trong những thời điểm không tốt. Ngoài ra, đậu còn chứa kẽm giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Liều dùng: Bạn có thể ăn khoảng 60 g đậu mỗi ngày.
Món gợi ý: Đậu nành xào thịt
Nguyên liệu:
- Đậu nành: 50g
- Thịt nạc heo: 100g
- Mẫu của tôi: 100g
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt,…
Chế biến:
- Ngâm đậu nành trong nước nóng trong 2 giờ, sau đó rửa sạch. Rửa cây bằng nước và thái nhỏ.
- Thịt heo làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị.
- Làm nóng chảo, cho thịt heo vào xào rồi cho đậu nành và tảo bẹ vào xào chín tới, thêm gia vị vừa ăn là xong.
Yến mạch cung cấp nhiều canxi và vitamin tốt cho sức khỏe
Công dụng: Với hàm lượng kẽm và magie dồi dào, yến mạch giúp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn, từ đó giảm đau lưng do ứ máu. Ngoài ra, yến mạch còn có vai trò điều hòa hoạt động serotonin, từ đó giúp giảm cảm giác khó chịu, căng thẳng tinh thần trong thời kỳ kinh nguyệt.
Liều dùng: 400 g yến mạch nấu chín mỗi ngày là đủ cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
Món ăn gợi ý: Bột yến mạch
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 100g
- Sữa tươi: 500ml
Chế biến:
-
Đặt chảo lên bếp, cho 100 g bột yến mạch và 500 ml sữa vào chảo. Đun sôi trong vòng 10-15 phút và nó đã sẵn sàng.
Trái cây giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt và cung cấp nhiều chất có lợi
Công dụng: Trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong những ngày đèn đỏ, trái cây cung cấp vitamin C, B, E và nhiều khoáng chất, sắt, magie, kali,… giúp bổ sung vi chất tăng cường hệ miễn dịch và giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Một số loại trái cây tốt nên bổ sung trong kỳ kinh nguyệt: chuối, kiwi, bơ, dưa hấu, nho, táo,…
Liều dùng: Nên dùng khoảng 450 g trái cây mỗi ngày.
Món ăn gợi ý: Ngoài ăn trực tiếp, chị em có thể chế biến các loại nước ép trái cây để đa dạng hóa thực đơn ngày đèn đỏ.
Gừng và nghệ giúp cải thiện các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt
Công dụng: Gừng và nghệ có đặc tính làm ấm, đồng thời có hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa giúp làm dịu các cơn đau nhức cơ thể và giảm triệu chứng đau bụng kinh khi đến kỳ kinh.
Liều dùng: Tiêu thụ không quá 4 g gừng và nghệ mỗi ngày.
Món gợi ý: Trà nghệ gừng
Nguyên liệu:
- Gừng tươi xay: ¼ thìa cà phê
- Bột nghệ: ¼ thìa cà phê
- Sữa: 30ml
Chế biến:
- Thêm nước, gừng xay và bột nghệ vào chảo và đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Sau đó đổ ra cốc, thêm sữa tươi vào và thưởng thức.
5 nhóm thực phẩm nên hạn chế để có kinh nguyệt khỏe mạnh
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm trên, chị em cũng nên hạn chế 5 nhóm thực phẩm sau để có chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh:
- Muối: Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, gây đầy hơi, nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên hạn chế chế biến các món mặn hoặc thêm nhiều muối vào các món ăn hàng ngày trong thời gian đèn đỏ.
- Đường: Bạn chỉ nên thêm một lượng đường vừa phải, nên hạn chế những món ăn vặt có chứa nhiều đường. Bởi vì bổ sung quá nhiều đường khiến lượng đường trong máu tăng cao, có thể gây ra thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, trầm cảm, lo lắng, v.v. trong thời kỳ kinh nguyệt.
- Đồ ăn cay, nóng: Bạn nên hạn chế đồ ăn cay, nóng vì những đồ ăn này có thể gây khó chịu cho dạ dày, làm tăng tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng trong những ngày đèn đỏ.
- Cà phê, rượu, v.v. Vì những đồ uống này có chứa chất kích thích có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, v.v. Do đó, phải hạn chế uống đồ uống trong kỳ kinh nguyệt.
- Những thực phẩm mà cơ thể bị dị ứng hoặc dung nạp kém, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, khi tiêu thụ những thực phẩm này sẽ khiến bạn gặp phải các triệu chứng đau bụng kinh, khó chịu, táo bón, tiêu chảy ngày càng trầm trọng hơn.
Trên đây là lời khuyên về 8 thực phẩm chị em nên ăn trong ngày kinh nguyệt . Bạn cần có sự kết hợp giữa dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi, hoạt động và tập thể dục để có một giai đoạn khỏe mạnh.