Chất Nhầy Trong Dịch Vị Có Tác Dụng Gì? Các Giai Đoạn Bài Tiết Dịch Vị

Cơ thể con người có nhiều chất và cơ chế thú vị. Rất nhiều câu hỏi đã được gửi đến các chuyên gia y tế của chúng ta về tác dụng của chất nhầy trong dịch vị. Nó là một chất lỏng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa ở dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại dịch dạ dày có mặt tại đây và cụ thể là chất nhầy cũng như tác dụng của nó trong bài viết dưới đây:

Dịch vị là gì?

Dịch dạ dày là tên gọi chung của hỗn hợp chất lỏng tiết ra trong dạ dày. Cơ thể người bình thường có thể tiết ra từ 2 đến 2,5 lít dịch dạ dày mỗi ngày. Chất lỏng này được đặc trưng bởi tính trong suốt, không màu và nhớt. Thành phần chính của nó là axit clohydric (HCl) và enzyme pepsin.

Axit HCl tồn tại ở hai dạng: dạng hoạt động tự do và dạng kết hợp với các protein khác. Nồng độ axit trong dạ dày cao, khoảng 150 mmol/lít. Độ pH nằm trong khoảng từ 1,5 đến 2,5. Tác dụng của chất này là ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật bên trong dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn.

Còn enzyme pepsin có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa các loại thực phẩm có bản chất là protein và chuyển hóa thành chuỗi peptide dài, liên tục, không phân nhánh để dạ dày có thể tiêu hủy. Và còn có một thành phần thiết yếu cũng đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của dạ dày: chất nhầy.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về đặc điểm của loại dịch dạ dày này:

  • Về màu sắc. Chất lỏng này thường có màu trắng trong và không màu. Nếu chất lỏng này đổi màu nghĩa là dạ dày đang có vấn đề. Ngay bây giờ chúng tôi cần thử nghiệm rộng rãi để tìm ra nguyên nhân. Dưới đây là một số ví dụ về sự thay đổi màu sắc: Nếu chất lỏng có màu đỏ, điều đó có thể là dấu hiệu của chảy máu dạ dày, giãn tĩnh mạch hoặc thậm chí là ung thư. Nếu chất lỏng có màu nâu sẫm thì vấn đề có thể nằm ở ống mật.
  • Về mùi: Mùi từ dạ dày sẽ hơi hăng. Nó sẽ có xu hướng chua do sự hiện diện của axit dạ dày. Cũng giống như màu sắc, khi mùi này thay đổi cũng có thể là do bệnh tật. Nếu có mùi chua kèm theo mùi hôi thì đó là hẹp môn vị. Phân có mùi hôi là do tắc ruột hoặc rò dạ dày. Còn nếu không có mùi là không tốt, đó là nhiễm toan dạ dày.
  • Khối lượng: Dạ dày sẽ tiết ra trung bình khoảng 50 ml dịch vị mỗi giờ khi bạn nhịn ăn. Nhưng nếu lượng bài tiết này lên tới 250 ml thì rất có thể bạn bị hẹp môn vị hoặc tăng tiết dịch vị.
  • Chất nhầy: Còn được gọi là chất dính. Chất nhầy ở đây ở mức độ nào đó, hơi nhớt. Điều này có thể gia tăng trong các trường hợp như khi bạn nuốt nhiều nước bọt hoặc do có đờm từ hầu họng, ứ đọng dịch hoặc viêm dạ dày.

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì [GÓC ĐÁP ÁN] - Vật lý trị liệu

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

Chất nhầy này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của dạ dày. Bản chất của nó thực chất là một glycoprotein và một mucopolysaccharide.

Quá trình tiêu hóa của con người diễn ra dễ dàng trong dạ dày thông qua việc tiết ra các enzyme tiêu hóa có tính axit. Trên thực tế, quá trình tiết axit này bắt đầu từ khi trẻ mới sinh và kết thúc ở tuổi trưởng thành khi trẻ được 2 tuổi. Như chúng ta đã biết, tác dụng chính của loại axit này là phân hủy và tiêu hóa thức ăn. Nhưng nó có tác dụng phụ không mong muốn là có thể gây xói mòn và tổn thương niêm mạc dạ dày khi tiếp xúc trực tiếp. Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày rất phổ biến hiện nay như loét dạ dày và xuất huyết dạ dày, tá tràng.

Cơ thể chúng ta là một cấu trúc sống cực kỳ đặc biệt. Nó có cơ chế tự bảo vệ rất tốt. Chất nhầy là một trong những cơ chế như vậy. Để bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tiếp xúc với axit và ngăn ngừa tổn thương, các tế bào tâm vị, môn vị, tuyến cổ và bề mặt niêm mạc dạ dày tiết ra một chất. Chất lỏng nhớt là chất nhầy dạ dày. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được tác dụng của nó rồi phải không? Glycoprotein và mucopolysaccharide về bản chất sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nếu không tiếp xúc trực tiếp, axit không thể ăn mòn màng nhầy và dạ dày sẽ không bị tổn thương.

Ở người bình thường trong điều kiện bình thường chúng ta có tốc độ bài tiết axit uric, axit clohydric và pepsinogen như nhau nên niêm mạc dạ dày trơn tru. Nhưng khi chất nhầy tiết ra ít, tiếp xúc với da mặt và bị axit tấn công sẽ tạo ra các vết bào mòn, loét và thậm chí chảy máu nếu để lâu. Điều này sẽ gây đau bụng ở vùng thượng vị, vùng sườn phải hoặc các vị trí khác trong bụng liên quan đến dạ dày. Nó có thể đi kèm với ợ hơi, ợ chua và nóng rát ở vùng thượng vị. Đây là những triệu chứng điển hình của bệnh loét dạ dày.

Ngoài ra, chất nhầy này còn có tác dụng khác là bao bọc thức ăn để di chuyển dễ dàng hơn, giảm ma sát khi dạ dày co bóp hoặc di chuyển xuống các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.

Những giai đoạn bài tiết dịch vị trong dạ dày

Để hiểu được tác dụng của chất nhầy trong dạ dày, trước tiên chúng ta phải biết quá trình tiết dịch vị vào dạ dày. Chúng ta sẽ chia quá trình tiết dịch dạ dày ở cơ quan tiêu hóa này thành 3 giai đoạn chính dựa trên quá trình vận chuyển thức ăn trong cơ thể.

Giai đoạn dạ dày trống rỗng

Đây là giai đoạn đầu tiên, khi thức ăn chưa đến dạ dày và vẫn còn đói, tức là chúng ta đang đói. Hoạt động tiết dịch dạ dày của chúng ta sẽ dựa vào các yếu tố như suy nghĩ, nhìn, ngửi, nhai và nuốt thức ăn. Thức ăn càng hấp dẫn thì dịch vị càng tiết ra nhiều do sự kích thích này như một sự chuẩn bị giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng sau khi vào miệng. Hay bất cứ thực phẩm nào có vị chua như xoài, nấm độc, mận… mà tiềm thức chúng ta xác định vị chua này cũng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn.

Có thể nói, hoạt động bài tiết của dạ dày trong giai đoạn này bao gồm cả phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện. Tâm lý con người sẽ chiếm ưu thế nhất vào thời điểm này.

Giai đoạn thức ăn vào dạ dày

Khi thức ăn có mặt trong dạ dày, dịch dạ dày tiết ra ở giai đoạn trước sẽ trộn lẫn với thức ăn. Các cơ của thành dạ dày co bóp và nhào nặn để phá vỡ các liên kết của cấu trúc thức ăn. Một cơ chế phản hồi được thực hiện: lúc này, dạ dày gửi tín hiệu đến các cơ quan phản xạ tại chỗ để giải phóng hai chất trung gian hóa học là histamine và gastrin. Và dịch vị tiếp tục được tiết ra ở đây. Theo nghiên cứu, lượng dịch dạ dày tiết ra ở giai đoạn này là lớn nhất, chiếm 70% toàn bộ quá trình bài tiết từ đầu đến cuối.

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì [GÓC ĐÁP ÁN] - Vật lý trị liệu

Giai đoạn thức ăn đi vào ruột

Bạn có nghĩ rằng một khi thức ăn vào ruột thì dịch dạ dày sẽ ngừng tiết ra? Không, nó tiếp tục tiết ra để tiêu hóa phần thức ăn còn lại. Do axit clohydric và các sản phẩm tiêu hóa chưa được hấp thu hoàn toàn sẽ bị đẩy xuống dưới, do đó các tuyến sản sinh axit sẽ tiếp tục tiết ra nhiều dịch vị hơn. Lượng tiết ra lúc này là lượng nhỏ nhất, chỉ khoảng 10%.

Chất nhầy trong dịch vị được sinh ra ở đâu?

Nước dạ dày đặc bao gồm nhiều thành phần khác nhau của chất nhầy chứ không chỉ riêng chất nhầy. Nếu bạn chưa biết, theo hóa sinh của cơ thể, dạ dày tiết ra 4 loại chất khác nhau, bao gồm HCl, pepsinogen và chất nhầy.

Pepsinogen là một dạng proenzym dạ dày và lipase được tiết ra bởi các tế bào chính của vùng thân. HCl là một axit tác dụng lên pepsinogen và chuyển hóa nó thành enzyme pepsin. Chất này cũng được tiết ra ở tế bào thành của dạ dày. Ngoài ra còn có một loại hormone gọi là gastrin cũng được tiết vào tế bào nội tiết của cơ thể để kích thích tuyến dạ dày.

Điều khiến chúng tôi quan tâm nhất ở đây là chất nhầy. Vậy chất nhầy tiết ra ở đâu? Câu trả lời là nó có ba nguồn gốc:

  • Tế bào tim và môn vị.
  • Các tế bào tuyến dọc theo thân dạ dày. Ô này là gốc của các ô khác. Thông qua quá trình phân chia tế bào, nhiều tế bào khác nhau được tạo ra trong dạ dày.
  • Niêm mạc dạ dày cũng tiết ra ít chất nhầy.

Chúng tôi cũng lưu ý sự hiện diện của HCO3- được tiết ra bởi niêm mạc dạ dày.

Để điều hòa dịch dạ dày, cơ thể chúng ta sẽ sử dụng hai cơ chế chính: cơ chế thần kinh và cơ chế dịch thể.

  • Cơ chế thần kinh bao gồm hai hệ thần kinh: hệ thần kinh nội tại (đám rối Meissner nằm ngay dưới niêm mạc dạ dày) và hệ thần kinh trung ương (chính xác hơn là dây thần kinh ngón tay).
  • Cơ chế dịch thể bao gồm các yếu tố như hormone gastrin, gastrin-like, histamine, glucocorticoid, prostaglandin E2.

Qua phần giải thích cơ chế, sự hình thành và vai trò của chất nhầy trong dạ dày chắc hẳn bạn đọc đã biết chất nhầy có tác dụng gì trong dịch dạ dày phải không? Chúng tôi hy vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan