Có lẽ, ngoài những món tôm tôm phổ biến như tôm cá, tôm thịt, tôm gà… thì món tôm tôm cũng rất quen thuộc với các bà nội trợ. Tuy nhiên, một số người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân vẫn băn khoăn thắc mắc trong ruốc tôm có bao nhiêu calo hay ăn tôm có tăng cân không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Ruốc tôm và lợi ích dinh dưỡng
Giống như các món tôm tôm khác, tôm tôm cũng là món ăn được chế biến sẵn ở dạng khô. Một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại rất thiết thực khi bạn không có thời gian để nấu bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là món ăn đặc trưng của nhiều vùng miền được nhiều người lựa chọn mua khi đi du lịch.
Tơ tôm có thể ăn với cơm, cháo hay với bánh mì hay bất kỳ món khô nào trong bữa ăn nhờ độ thơm ngon, béo ngậy và dai. Ngoài vị ngon, tôm Tom còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, canxi, sắt, kẽm… và các loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin D… lượng trong số đó Chất tuy nhỏ, hàm lượng không lớn nhưng lại rất cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt của con người, đặc biệt là người già và trẻ em.
Protein và chất béo cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, các khoáng chất như kẽm, sắt và vitamin bổ sung năng lượng, tốt cho hồng cầu và tăng sức đề kháng, canxi giúp xương và răng chắc khỏe. Với những lợi ích sức khỏe của chà bông tôm, tại sao bạn không bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình?
Ruốc Tôm bao nhiêu Calo?
Câu hỏi trong xỉa tôm bao nhiêu calo và có làm bạn béo không? Nhiều người dường như vẫn hỏi câu hỏi này bởi với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thì việc tính toán lượng calo tiêu thụ mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Nếu lượng calo nạp vào của bạn quá cao và bạn nỗ lực tiêu thụ ít calo hơn thì khả năng tăng cân là chắc chắn. Vì vậy, bạn cần nhìn vào tính chất công việc và khả năng quản lý lượng calo tiêu thụ trong ngày để tính toán lượng thức ăn bạn ăn trong ngày.
Việc tìm hiểu xem tôm chứa bao nhiêu calo giúp mọi người giảm cân và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Theo tính toán, khoảng 100 gram Ruốc tôm chứa 305 calo. Tuy nhiên, một người không thể ăn hết 100 gram Ruốc tôm trong mỗi bữa ăn nên bạn có thể yên tâm lượng calo nạp vào sẽ ít hơn con số trên. Trung bình trong mỗi bữa chúng ta tiêu thụ khoảng 50 đến 70 calo tơ tôm, nên nếu một người ăn tơ tôm cả 3 bữa thì lượng calo tiêu thụ trong cơ thể sẽ chỉ khoảng 200 calo mỗi ngày mà thôi. Mỗi bữa ăn của người lớn thường khoảng 700 calo, nên trừ lượng calo từ Ruốc tôm, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm khác luôn.
Hướng dẫn cách ăn ruốc tôm giảm cân
Mặc dù những thực phẩm ngon, ít calo rất phù hợp cho việc giảm cân nhưng bạn không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên ăn khoảng 2-3 bữa/tuần mà nên kết hợp các dưỡng chất cần thiết, khác với chế độ ăn hàng ngày. Mặt khác, tơ tôm mềm, thơm ngon và giàu protein nên kích thích vị giác rất tốt, từ đó bạn sẽ dễ ăn nhiều và không kiểm soát được lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.
Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng dòng tôm:
- Khi kết hợp chà bông tôm với các thực phẩm khác trong bữa ăn, hãy cẩn thận trong việc kết hợp để tránh tác dụng phụ có thể gây chướng bụng, khó tiêu.
- Bạn không nên ăn Ruốc tôm cùng với các món chiên rán, nhiều dầu mỡ vì dễ dẫn đến tăng cân, cũng như không nên ăn vào buổi tối vì dễ kích thích vị giác ăn nhiều hơn.
- Bạn nên mua tôm làm sẵn ở những nơi uy tín, chất lượng hoặc nếu muốn chắc chắn 100% bạn có thể tự chế biến tôm tại nhà để đảm bảo an toàn.
Cách làm ruốc tôm siêu ngon tại nhà
Để có thể tự tay làm mắm tôm tại nhà và đảm bảo sức khỏe, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách chế biến mắm tôm thơm ngon đơn giản tại nhà.
Làm ruốc tôm bằng tôm tươi
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 lạng tôm tươi, 1 củ tỏi, 100 ml rượu trắng và một số gia vị khác như tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn.
- Tôm tươi lột vỏ, rửa sạch, ngâm rượu trắng cho hết mùi tanh, sau đó cho vào chảo rang với muối và bột ngọt cho đến khi tôm chín vàng đều. Tôm chín thì giã nhuyễn rồi bắc lên bếp, đảo đều với 3 thìa dầu ăn và một ít tỏi băm cho đến khi tôm khô. Rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt Ruốc tôm để có hương vị thơm ngon.
Làm ruốc tôm bằng tôm khô
- Nguyên liệu gồm: 5 lạng tôm khô, nước mắm, đường, bột ngọt.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra để ráo. Sau đó giã tôm thật nhuyễn rồi cho vào chảo nóng rang cho đến khi khô.
Chú ý cách bảo quản tôm: bạn nên bảo quản tôm trong lọ sạch có nắp đậy kín để tránh bị mốc. Trước khi cho vào lọ nên để nguội hoàn toàn, để lâu tôm sẽ không bị hư. Thời hạn sử dụng của Ruốc tôm ở nhiệt độ thường khoảng 2 tuần hoặc nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tháng.
Ăn gì với ruốc tôm để không bị ngán?
Nếu chỉ có một cách thưởng thức tơ tôm với cơm là ăn ngày này qua ngày khác, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và bỏ qua món ăn bổ dưỡng này. Chính vì thế mà bạn nên tham khảo bí quyết kết hợp tơ tôm theo nhiều cách khác nhau, tinh tế và dẻo dai của những người sành ăn.
Ruốc tôm ăn kèm cơm trắng
Đây là cách phổ biến và được đánh giá cao nhất để thưởng thức đặc sản này. Ruốc bông mềm mại, nhẹ nhàng và có mùi thơm, hương vị đậm đà thu hút mọi người gần xa vào bếp cho những buổi sum họp gia đình. Không cần phải chuẩn bị những món ăn cầu kỳ hay cách chế biến phức tạp, tẻ nhạt, bạn có thể sử dụng ngay tơ tôm làm món chính trong bữa ăn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng tốt cho mọi người trong nhà.
Tơ tôm còn được ưa chuộng vì tính tiện lợi, đặc biệt với những nhân viên văn phòng thường xuyên phải mang đồ ăn đến công ty để ăn trưa nhưng muốn ngủ thêm một chút vào buổi sáng thì tơ tôm là sự lựa chọn tuyệt vời. Hay như trong gia đình, trẻ em và người già cũng thích ăn vì rất ngon. Không chỉ ăn với cơm nóng mà chà bông tôm còn vô cùng thích hợp khi ăn cùng xôi trắng vào buổi sáng.
Ruốc tôm để nấu súp
Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “Râu tôm nấu lòng bí”. Vợ chồng gật đầu khen ngon phải không? Ngày xưa, người ta chỉ cân râu tôm, nghiền nhuyễn, lọc lấy nước rồi nấu canh bí và nêm gia vị để tạo nên món súp giải khát mùa hè cực kỳ ngon miệng. Ngày nay, điều kiện kinh tế của các gia đình cũng đã khác trước nên thay vì sử dụng những nguyên liệu dư thừa này, người ta sử dụng Ruốc tôm. Vừa chất lượng vừa ngọt ngào.
Ngoài nấu canh bí, bạn còn có nhiều cách chế biến khác như canh rau, canh rau mồng tơi… Có người dùng tơ tôm để làm nước dùng trong các món bánh canh, bún, phở… đều có hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
Ruốc tôm ăn các món bánh
Việt Nam vừa được Guinness vinh danh là quốc gia có nhiều loại bánh gạo nhất. Chúng ta có rất nhiều loại bánh một phần là do sự đa dạng trong phương pháp chế biến. Một yếu tố nữa là mỗi vùng có cách nếm và kết hợp nguyên liệu khác nhau. Ví dụ như chúng ta đều biết bánh cuốn, bánh đúc… thường được thưởng thức cùng với bánh bao nướng và xúc xích các loại. Nhưng ở vùng ven biển, người ta thay thế những nguyên liệu này bằng Ruốc tôm.
Hơn nữa, bánh tráng mềm, mịn và hấp dẫn, được rắc mắm tôm và chấm với nước chấm chua ngọt, có thể gọi là thượng hạng. Hay như bánh đúc nóng, khi ăn người ta còn cho thêm Ruốc tôm đậm đà, rất thơm ngon. Bạn có thể ăn những món ăn đơn giản, quen thuộc chỉ với một chút biến tấu mà không thấy chán.
Trên đây là tất cả những thông tin về tơ tôm, cung cấp cho bạn những kiến thức cụ thể hơn về món ăn này. Đặc biệt là giải đáp thắc mắc tôm tôm bao nhiêu calo. Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên các bạn sẽ có được những ý kiến khác nhau về việc ăn tôm có tăng cân hay không. Cũng như cách sử dụng tơ tôm sao cho bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.