Khi đến kỳ kinh nguyệt nên uống gì hay không nên uống gì là mối quan tâm của nhiều chị em trong thời kỳ kinh nguyệt đỏ. Hiểu được điều này, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn 14 loại đồ uống cực tốt cho ngày kinh nguyệt cùng với 7 loại đồ uống bạn nên tránh. Tất cả những đồ uống này đều cực kỳ dễ tìm, cách pha chế đơn giản và cực kỳ tiết kiệm.
Tới tháng nên uống gì?
Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi dẫn đến mệt mỏi, khó chịu. Loại đồ uống được khuyên dùng ngày nay không chỉ tốt cho chu kỳ mà còn giúp giảm bớt cảm giác khó chịu đó.
Nước
Trong tháng, bạn nên uống nhiều nước trong những ngày đèn đỏ để giúp cơ thể giữ nước, tăng tuần hoàn máu, giảm đầy hơi, đau nhức. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp điều hòa các cơn co tử cung, giảm đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành chứa một lượng lớn hợp chất isoflavone có cơ chế tác dụng tương tự estrogen trong cơ thể phụ nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm cảm giác mệt mỏi và giảm đau bụng kinh khi hành kinh.
Vật liệu và dụng cụ
-
Đậu nành: 500gr.
-
Đường kính: 300 gam.
-
Túi lọc.
-
Máy xay.
Chế biến:
-
Bước 1: Ngâm 500g đậu nành trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng cho đến khi hạt nở ra.
-
Bước 2: Cho đậu và một ít nước vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Dùng túi lọc bỏ bã đậu, chỉ lấy phần nước.
-
Bước 3: Cho nước lọc từ đậu vào nồi, đun trên lửa nhỏ để sữa sôi từ từ. Đun thêm khoảng 10-15 phút thì tắt bếp, để nguội.
-
Bước 4: Thêm đường vào và thưởng thức.
Sữa nóng
Thành phần dinh dưỡng trong sữa bao gồm canxi, phốt pho, magie, kali, natri, sắt, vitamin A, C, D, E… giúp chị em nâng cao sức khỏe, chống lại cảm giác mệt mỏi, khó chịu khi đến kỳ kinh nguyệt và điều hòa hiệu quả. hành kinh. giảm đau bụng kinh. Vì vậy khi mang thai uống sữa ấm sẽ có rất nhiều tác dụng tốt.
Để giảm bớt cảm giác khó chịu trong cơ thể, các bạn gái nên ưu tiên uống sữa không đường, sữa tươi nguyên chất hâm nóng trước khi uống và hạn chế uống sữa với đá hoặc sữa lạnh.
Trà gừng
Nếu nhất định phải uống gì đó trong tháng thì đừng quên trà gừng nhé các nàng. Vì trong gừng có chứa zingiberol và dầu gừng nên có tác dụng giảm buồn nôn hoặc đau bụng kinh, rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, uống trà gừng trong ngày đèn đỏ còn thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng sức đề kháng.
Nguyên liệu:
-
Gừng tươi: 5g
-
đường trắng
-
Nước
Chế biến:
-
Bước 1: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái thành sợi nhỏ rồi cho vào ly.
-
Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút, đổ vào lưới lọc để loại bỏ cặn gừng.
-
Bước 3: Cho đường trắng vào cốc nước gừng, khuấy đều cho đường tan, đợi nguội rồi thưởng thức.
***Lưu ý: Gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều vì sẽ gây nóng.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ não, chữa suy nhược thần kinh. Hoạt chất hoa cúc trong hoa cúc còn có khả năng làm dịu thần kinh, giúp thư giãn, giảm cảm giác bồn chồn, mệt mỏi, giảm chóng mặt, buồn nôn và giảm đau bụng khi tập.
Nguyên liệu làm trà hoa cúc:
-
10 g hoa cúc khô
-
5g táo đỏ
-
5g quả kỷ tử
-
30ml mật ong
Chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch hoa cúc trong nước ấm, để ráo nước.
-
Bước 2: Đổ khoảng 500ml nước sôi vào tách trà, thêm kỷ tử và táo đỏ vào rồi ngâm trong 2 phút.
-
Bước 3: Trong khi trà đang ngâm, thêm mật ong vào. Không thêm mật ong khi nước vẫn đang sôi. Đổ trà vào cốc và thưởng thức.
Trà bạc hà
Trong tháng, bạn nên uống trà bạc hà vì trong lá bạc hà có chứa kali, magie, phốt pho, vitamin A, C và chất chống viêm – axit rosmarinic, giúp giảm đau bụng kinh và chuột rút ở phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.
Ngoài ra, trà bạc hà với hương thơm độc đáo giúp thúc đẩy sự thư giãn và giảm căng thẳng, từ đó làm giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn trong kỳ kinh nguyệt.
Nguyên liệu:
-
1 túi trà bạc hà
-
Một vài nhánh lá bạc hà tươi
-
Nước nóng
-
Stevia hoặc đường hoặc mật ong
Chế biến:
-
Bước 1: Cho túi trà bạc hà hoặc lá bạc hà khô cùng bạc hà tươi và cỏ ngọt (nếu dùng) vào ấm trà.
-
Bước 2: Đun nóng nước trong ấm khoảng 80 độ để trà có hương vị thơm ngon nhất.
-
Bước 3: Pha trà trong 5-10 phút. Thêm 1 thìa mật ong và 1 lát chanh để tạo hương vị và thưởng thức.
***Lưu ý: Nên cho thêm chanh khi trà đã nguội để trà không bị đắng.
Trà Kombucha
Trà Kombucha chính là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “uống gì trong tháng”. Trà Kombucha chứa enzym tiêu hóa, vitamin và nhiều hợp chất hữu cơ giúp khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố và hệ tiêu hóa. Trà Kombucha cung cấp lượng vitamin B cao giúp cơ thể chống trầm cảm, xoa dịu tinh thần, giảm bớt cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
Ngoài ra, trà Kombucha còn có tác dụng giải độc, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe sinh sản.
Nguyên liệu:
-
600ml nước sạch không chứa florua, clo
-
50g đường
-
2 túi lọc hoặc 2 thìa trà lá lốt, trà đậu, trà gạo v.v.
-
120ml trà pha từ mẻ trước hoặc giấm trắng chưng cất
-
Lọ thủy tinh, chai thủy tinh
-
Máy khuấy bằng nhựa hoặc bằng gỗ
-
Màn chống muỗi hoặc vải dày hoặc giấy lọc cà phê
-
Công cụ lọc
Chế biến:
-
Bước 1: Lấy túi trà nhúng vào nước sôi. Thêm đường và khuấy cho đến khi hòa tan. Làm nguội hỗn hợp xuống 20-30 độ C, sau đó thêm trà hoặc giấm vào để lên men.
-
Bước 2: Thêm men SCOBY. Đậy bình trà bằng phin lọc cà phê hoặc màn chống muỗi và buộc chặt bằng dây chun. Để trà ở nhiệt độ phòng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 5 ngày, hãy kiểm tra mùi vị của trà và quyết định xem bạn có muốn kéo dài thời gian lên men hay không.
-
Khi độ chua, vị ngọt và quá trình lên men đạt yêu cầu thì đổ nước trà vào để sử dụng sau. Khi pha trà, bạn có thể cho thêm trái cây tươi cắt thành từng miếng nhỏ để tăng thêm hương vị và vẻ đẹp cho tách trà.
Nước dừa
Trong những ngày đèn đỏ, chị em nên uống nước dừa. Thành phần dinh dưỡng của nước dừa chứa phytoestrogen, vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa giúp kích thích tuần hoàn máu tốt hơn, giảm đau bụng kinh và tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.
Các loại nước ép trái cây khác nhau
Thay vì ăn trái cây trực tiếp, các bạn gái có thể dùng trái cây đó chế biến thành nước ép vừa dễ uống, vừa bổ sung vitamin, khoáng chất cho kỳ kinh nguyệt.
Nước táo
Nước ép táo chứa nhiều vitamin, sắt, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, bổ sung máu cho cơ thể và giảm đau bụng kinh hiệu quả. Ngoài ra, nước táo còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao tinh thần thư thái, thoải mái cho chị em trong thời kỳ kinh nguyệt đỏ.
Trộn các thành phần với nhau :
-
2 quả táo
-
Vắt ½ quả chanh để lấy nước
-
Nước lọc, muối
Cách làm:
-
Bước 1: Táo gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng dọc. Chuẩn bị một bát nước lọc, vắt chanh, thêm chút muối. Sau đó cho táo vào ngâm
-
Bước 2: Táo vớt ra, để ráo nước, cho vào máy ép trái cây và ép lấy nước.
-
Bước 3: Rót ra ly, trang trí và thưởng thức
Nước ép dứa
Tháng tới nên uống gì? Đừng quên nước ép dứa. Dứa có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như mangan, vitamin B6, vitamin C giúp điều hòa kinh nguyệt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể khi đến kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, chất bromelain có trong dứa còn có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống viêm, kháng khuẩn và rất tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu:
-
½ quả dứa tươi
-
5ml nước cốt chanh
-
30ml nước đường
-
2 muỗng canh đường cát
-
Máy xay sinh tố/máy ép trái cây
Chế biến:
-
Bước 1: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1 đến 2 cm. Ngâm dứa với 2 thìa đường trắng khoảng 30 phút hoặc ngâm trong nước đường để giảm bớt độ chua của dứa.
-
Bước 2: Cho dứa vào máy ép lấy nước rồi trộn với 5ml nước cốt chanh. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố và rây lọc để lấy nước.
Nước ép quả lựu
Trong tháng bạn nên uống nước ép lựu vì nước ép lựu chứa hàm lượng cao vitamin A, C, E, K và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống mất nước, lưu thông máu, cân bằng nội tiết tố và giảm đau bụng kinh, tăng sức đề kháng khi đèn đỏ. ngày.
Nguyên liệu:
-
1 đến 2 quả lựu
-
Nước đường
-
Máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây
Chế biến:
-
Bước 1: Lựu rửa sạch, bỏ hạt.
-
Bước 2: Cho hạt lựu đã gọt vỏ vào máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố. Thêm đủ đường và trộn cho đến khi mịn. Lọc qua rây để loại bỏ hạt và cặn. Đổ nước ép lựu đã rây nguyên chất vào ly và thưởng thức.
Nước ép cần tây
Cần tây chứa nhiều vitamin B, C và K có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đào thải độc tố hiệu quả. Ngoài ra, nước ép cần tây còn chứa nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong và sau chu kỳ kinh nguyệt.
Nguyên liệu:
-
300g cần tây
-
Nước đường
Chế biến:
-
Bước 1: Lấy cọng cần tây, bỏ lá, rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng rồi rửa sạch.
-
Bước 2: Cắt cần tây thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy ép trái cây để lấy nước cốt. Sau đó thêm đường vào và thưởng thức.
Nước quế
Nước quế có chứa chất chống oxy hóa giúp giảm đau bụng kinh, chuột rút và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, nước quế còn giúp giảm tình trạng chảy máu kinh, buồn nôn và nôn trong kỳ kinh, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu khi đến tháng. Vì vậy nếu phải uống gì đó trong tháng thì đừng quên nước quế nhé.
Nguyên liệu:
-
1 thanh quế nhỏ
-
200ml nước
-
Mật ong, kẹo đường
Chế biến:
-
Bước 1: Quế rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó cho thanh quế vào ấm trà.
-
Bước 2: Đun 200ml cho đến khi sôi thì đổ nước nóng vào ấm trà và đợi khoảng 5 phút.
-
Bước 3: Thêm chanh, mật ong hoặc đường phèn tùy thích rồi thưởng thức.
Nước cam
Trong tháng uống nước cam cũng rất tốt. Cam giúp cung cấp lượng lớn vitamin C, canxi, kali, magie, sắt,… giúp kích thích tuần hoàn máu đều đặn, tăng sức đề kháng và giảm các triệu chứng khó chịu, mệt mỏi cho chị em khi đến tháng. Vitamin C kết hợp với axit citric trong nước cam giúp hấp thu sắt tối đa, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Nguyên liệu:
-
Quả cam
-
Đường (không dùng nước đường)
-
Muối biển
Chế biến:
-
Bước 1: Cam rửa sạch, cuộn cho mềm rồi cắt làm đôi.
-
Bước 2: Dùng máy ép trái cây hoặc máy ép cam ép lấy nước cam và bỏ hạt.
-
Bước 3: Thêm một chút đường (nếu thích ngọt) và một chút muối, khuấy đều và thưởng thức.
Nước mía
Thành phần dinh dưỡng trong nước mía chứa sắt, canxi, kali, kẽm, vitamin, protein, chất chống oxy hóa và chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giải độc gan hiệu quả. Hàm lượng dinh dưỡng cao, nước mía giúp chị em giảm mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, khi đến tháng, chị em nên uống nước mía cũng rất tốt.
Hãy cẩn thận, khi thưởng thức nước mía vào ngày dâu tây không nên cho quá nhiều đá, uống đồ lạnh có thể làm tăng cơn đau bụng trong chu kỳ.
Sinh tố bơ
Tôi nên uống gì vào tháng tới? Sinh tố bơ chính là câu trả lời đấy các nàng nhé. Bơ chứa nhiều omega 3, chất xơ, vitamin B, K, E, C có tác dụng giảm đau bụng kinh, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, sinh tố bơ còn chứa folate giúp chữa lành mô tế bào và vitamin C giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, rất tốt cho tử cung khi đến kỳ kinh nguyệt.
Nguyên liệu:
-
1 quả bơ chín
-
100ml sữa tươi
-
20ml sữa đặc
-
Đá
-
Máy xay
Chế biến:
-
Bước 1: Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt và gọt vỏ. Dùng dao cắt thịt bơ thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2cm.
-
Bước 2: Rắc một ít đường cát lên bơ và đợi khoảng 30 phút cho hương vị đậm đà.
-
Bước 3: Cho bơ, sữa tươi, sữa đặc và đá viên (chọn đá viên nhỏ) vào máy xay và xay cho đến khi mịn. Sau đó cho sinh tố bơ vào ly và thưởng thức.
Những thức uống cần tránh khi đến tháng
Để đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế tình trạng đau bụng kinh, đau lưng, mệt mỏi,… Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ nên tránh những đồ uống sau:
Nước đá, đồ uống lạnh
Phụ nữ nên hạn chế uống nước đá và đồ uống lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt. Bởi nước đá lạnh làm giảm lưu thông máu, ảnh hưởng đến các cơn co tử cung, gây đau bụng kinh và đau bụng kinh khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu.
Bia, rượu, đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có cồn như bia, rượu có chứa chất kích thích tác động đến hệ thần kinh và cơ trơn của tử cung, khiến tử cung co bóp mạnh, gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội khi hành kinh.
Ngoài ra, đồ uống có cồn làm tăng nồng độ estrogen và testosterone trong cơ thể, gây thay đổi nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng xấu đến hormone sinh sản.
Cà phê và đồ uống chứa caffein
Trong tháng này, bạn không nên uống cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein khác. Bởi caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim và cảm giác căng thẳng, lo âu, mất ngủ và khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt. Uống cà phê và đồ uống chứa caffein khiến triệu chứng tiền kinh nguyệt, đau bụng kéo dài và dữ dội hơn.
Nước ngọt và nước giải khát
Không nên uống gì trong tháng? Các loại nước ngọt, có ga chứa nhiều đường và caffeine, gây đau dạ dày, rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi và căng thẳng. Vào những ngày đèn đỏ, việc tiêu thụ đồ uống có ga gây chán ăn, chướng bụng, thiếu dinh dưỡng và ảnh hưởng đến dạ dày, tiêu hóa.
Nước trái cây đóng hộp
Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không nên uống nước ép trái cây đóng hộp, vì thành phần nước trái cây đóng hộp có chứa photphat ngăn cản sự hấp thu sắt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu sắt liên tục và thiếu máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nước ép trái cây chế biến sẵn có chứa đường và natri bicarbonate, làm hạn chế vai trò tiêu hóa của axit dạ dày, gây chướng bụng, chán ăn và thiếu hụt dinh dưỡng.
Trà đen và trà xanh
Trà đen và trà xanh chứa tới 30% axit tannic, có tác dụng tiêu hao vitamin B, ngăn cản sự hấp thu sắt trong cơ thể, gây thiếu sắt và thiếu máu trầm trọng ở phụ nữ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ngoài ra, uống trà xanh, trà đen trong thời kỳ kinh nguyệt còn khiến chị em có cảm giác tức ngực, đau bụng, cơ thể nặng nề, mệt mỏi hơn.
Tinh bột nghệ
Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không nên uống bột nghệ vì trong bột nghệ có chứa hàm lượng curcumin rất cao, có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nhưng nếu sử dụng trong chu kỳ có thể gây rong kinh, máu khó đông do axit và nhựa có trong nghệ. Bạn chỉ nên sử dụng tinh bột nghệ trước kỳ kinh 1-2 tuần vì nó sẽ rất tốt cho sức khỏe và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
Trên đây là những chia sẻ về đồ uống nên và không nên uống trong chu kỳ kinh nguyệt để giúp chị em giải đáp thắc mắc nên uống gì trong tháng ? Tháng sau không nên uống gì? Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể tạo được menu đồ uống cho cả chu trình để thay đổi đồ uống và kích thích vị giác khi nếm thử. Ngoài ra, đối với nhiều phụ nữ yêu thích công việc nội trợ, việc pha chế đồ uống cũng là cách để họ thư giãn, quên đi mệt mỏi chu kỳ.