Yếu Sinh Lý: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục An Toàn, Hiệu Quả

Yếu sinh lý có thể là bất kỳ vấn đề nào ngăn cản một cặp vợ chồng đạt được sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục.

Rối loạn cương dương – Nguyên nhân – Dấu hiệu và Hướng dẫn điều trị

Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý là một thuật ngữ y học bao gồm rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ.

Đây là một vấn đề phổ biến có thể do các vấn đề về thể chất và y tế gây ra, chẳng hạn như bệnh tim và mất cân bằng nội tiết tố, hoặc do các vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm và ảnh hưởng của chấn thương trong quá khứ.

Suy nhược sinh lý bao gồm các vấn đề sau:

Ham muốn tình dục thấp

Những người bị rối loạn cương dương có thể gặp vấn đề về ham muốn tình dục hoặc hứng thú với tình dục, đặc trưng là ham muốn tình dục thấp hoặc thiếu hứng thú với tình dục.

Nồng độ estrogen và testosterone thấp có thể làm giảm ham muốn tình dục cũng như dẫn đến thay đổi nội tiết tố và các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim hoặc các vấn đề về quan hệ cũng như ức chế tình dục, mệt mỏi, sợ hãi, trầm cảm,…

Rối loạn kích thích

Những rối loạn này làm cho việc hưng phấn tình dục trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Điều này có thể xảy ra với cả nam và nữ. Nhưng rối loạn cương dương phổ biến nhất ở nam giới.

Khi một người bị rối loạn hưng phấn, họ có thể hứng thú với hoạt động tình dục nhưng không thể có được sự thỏa mãn về thể chất mà tình dục mang lại.

Rối loạn cực khoái

Rối loạn cương dương có thể bao gồm các vấn đề về cực khoái khi quan hệ tình dục. Đây là khi một người không đạt được cực khoái hoặc đạt cực khoái quá nhanh (xuất tinh sớm) hoặc quá muộn (xuất tinh chậm).

Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục là một vấn đề liên quan đến rối loạn cương dương, có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Ở phụ nữ, cơn đau có thể do khô âm đạo, viêm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh và các tình trạng khác.

Ở nam giới, cơn đau có thể do tổn thương vật lý ở dương vật, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, v.v.

Yếu sinh lý xảy ra ở đối tượng nào?

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể mắc chứng rối loạn cương dương. Đây là một vấn đề tương đối phổ biến, với các nghiên cứu báo cáo rằng có tới 40% phụ nữ và 30% nam giới bị rối loạn chức năng tình dục.

Rối loạn cương dương có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra nhất ở những người trên 40 tuổi, vì tình trạng này thường liên quan đến sự suy giảm sức khỏe theo tuổi tác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của yếu sinh lý

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn cương dương có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào vấn đề bạn đang gặp phải và nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương.

Rối loạn cương dương – Nguyên nhân – Dấu hiệu và Hướng dẫn điều trị

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn cương dương bao gồm:

Ở nam giới

 • Không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng của dương vật khi quan hệ tình dục (rối loạn cương dương)
 • Không kiểm soát được thời gian xuất tinh (xuất tinh sớm)
 • Xuất tinh chậm hoặc không thể xuất tinh mặc dù được kích thích tình dục đầy đủ.

Ở phụ nữ

 • Không có khả năng đạt cực khoái
 • Khô âm đạo dẫn đến âm đạo không được bôi trơn đầy đủ trước và trong khi quan hệ tình dục.
 • Không có khả năng thư giãn cơ âm đạo đủ để cho phép quan hệ tình dục

Ở nam giới và phụ nữ

 • Thiếu hứng thú hoặc giảm ham muốn tình dục.
 • Không đạt được cảm giác thỏa mãn sau khi quan hệ tình dục.
 • Đau khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây yếu sinh lý phổ biến

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương được chia thành hai nhóm chính: nguyên nhân thể chất và nguyên nhân tâm lý.

Nguyên nhân vật lý

Có nhiều nguyên nhân thực thể gây ra rối loạn cương dương, ví dụ như các bệnh và tình trạng sau đây có thể dẫn đến các vấn đề gây rối loạn chức năng tình dục:

 • Nhiễm trùng tiết niệu hoặc ung thư.
 • Bệnh tiểu đường
 • Các bệnh liên quan đến tim
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Mất cân bằng hóc môn
 • Chứng nghiện rượu
 • Lạm dụng ma túy
 • Rối loạn thần kinh
 • Các bệnh mãn tính, chẳng hạn như suy thận
 • Tổn thương thần kinh

Nhiều loại thuốc có thể gây ra vấn đề về chức năng tình dục, bao gồm thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm và chất kích thích.

Một số phương pháp điều trị y tế cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Ví dụ, phẫu thuật có thể gây tổn thương thần kinh làm suy giảm chức năng tình dục.

Nguyên nhân tâm lý

Rối loạn cương dương – Nguyên nhân – Dấu hiệu và Hướng dẫn điều trị

Nhiều người bị rối loạn cương dương vì lý do tâm lý, bao gồm:

 • Căng thẳng và lo lắng liên quan đến công việc, lo lắng về hoạt động tình dục,
 • Cảm giác tội lỗi liên quan đến ham muốn tình dục và hoạt động tình dục.
 • Các vấn đề trong cuộc hôn nhân của bạn hoặc các mối quan hệ khác.
 • Quan tâm đến hình ảnh cơ thể và ngoại hình.
 • Ảnh hưởng của chấn thương tình dục trong quá khứ, chẳng hạn như bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục hoặc trải nghiệm tình dục tiêu cực.

Hướng dẫn cách điều trị yếu sinh lý hiệu quả

Điều trị rối loạn cương dương dựa vào việc điều trị các vấn đề cơ bản về thể chất hoặc tâm lý. Các phương pháp điều trị rối loạn cương dương hiện nay bao gồm:

Thuốc

Khi một loại thuốc bạn đang dùng gây ra chứng rối loạn cương dương, hãy thảo luận về loại thuốc khác với bác sĩ.

Nam giới và phụ nữ bị thiếu hụt hormone có thể lựa chọn tiêm hormone hoặc dùng thuốc uống để giúp bổ sung hormone cho cơ thể.

Rối loạn cương dương – Nguyên nhân – Dấu hiệu và Hướng dẫn điều trị

Cho nam giới

Nếu nam giới bị rối loạn cương dương gặp vấn đề về rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm. Một số phương pháp điều trị sau đây có thể hữu ích:

 • Sildenafil (Viagra)
 • Tadalafil (Cialis)
 • Vardenafil (Levitra)
 • Staxyn và Avanafil (Stendra)

Những loại thuốc này có thể giúp cải thiện chức năng tình dục bằng cách tăng lưu lượng máu đến dương vật, cho phép dương vật duy trì sự cương cứng khi quan hệ.

Đối với phụ nữ

Một số loại thuốc làm tăng sản xuất estrogen có thể có hiệu quả đối với phụ nữ bị rối loạn cương dương. Kem bôi trơn hoặc thuốc làm tăng tiết dịch âm đạo có thể giúp điều trị chứng rối loạn cương dương ở phụ nữ bị khô âm đạo. Phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng hai loại thuốc là Flibanserin (Addyi) và Bremelanotide (Vyleesi) để tăng ham muốn tình dục.

Dụng cụ hỗ trợ cơ học

Các thiết bị hỗ trợ như thiết bị hút chân không có thể giúp ích cho nam giới bị rối loạn cương dương. Thiết bị hút chân không cũng được phụ nữ sử dụng nhưng giá thành cao hơn. Máy rung cũng có thể hữu ích trong việc tăng cường khoái cảm và cực khoái tình dục.

Một số kỹ thuật cơ học khác như liệu pháp quang vật lý, sóng ngắn, vi sóng,… được sử dụng. cũng được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương.

Tâm lý trị liệu

Đối với những người bị rối loạn cương dương do nguyên nhân tâm lý, bạn sẽ làm việc trực tiếp với chuyên gia trị liệu tâm lý để giải quyết vấn đề của mình.

Rối loạn cương dương – Nguyên nhân – Dấu hiệu và Hướng dẫn điều trị

Các bác sĩ tâm thần sẽ đưa ra các chương trình điều trị khác nhau cho mỗi người tùy theo mức độ và vấn đề tâm lý của mỗi người. Điều trị tâm lý hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện chức năng tình dục và lấy lại sự thăng hoa, viên mãn trong đời sống tình dục.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn dành cho những người bị rối loạn cương dương do nguyên nhân bẩm sinh như dây thần kinh quá nhạy cảm ở đầu dương vật hoặc hẹp bao quy đầu.

Trong một số trường hợp rối loạn cương dương mà các phương pháp khác không hiệu quả, phẫu thuật có thể là lựa chọn hợp lý.

Lối sống và biện pháp khắc phục yếu sinh lý

Để cải thiện sức khỏe tình dục, hãy tìm cách thoải mái khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như tự tin và chấp nhận cơ thể của mình.

Ngoài ra, hãy thử thực hành các thói quen lối sống lành mạnh sau đây:

 • Tránh uống quá nhiều rượu : Uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm ham muốn tình dục và dẫn đến các vấn đề về chức năng tình dục.
 • Không hút thuốc : Hút thuốc hạn chế lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Ít máu đến bộ phận sinh dục của bạn, dẫn đến nhiều vấn đề về tình dục.
 • Hoạt động thể chất : Tập thể dục thường xuyên làm tăng sức bền, cải thiện hình ảnh cơ thể và cải thiện tâm trạng của bạn.
 • Dành thời gian để thư giãn : Khám phá những cách giảm căng thẳng và cho phép bản thân thư giãn khỏi những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Thư giãn có thể cải thiện khả năng tập trung vào trải nghiệm tình dục của bạn và có thể giúp bạn đạt được hưng phấn và khoái cảm khi quan hệ.
Bài viết liên quan