Tìm Hiểu Tỷ Lệ Nhiễm HIV Sau 1 Lần Quan Hệ Không An Toàn

HIV, loại virus gây ra bệnh AIDS, là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất trên thế giới. Theo hiv.go (Mỹ): Năm 2020 trên toàn thế giới có khoảng 37,6 triệu người nhiễm HIV. Trong đó, 35,9 triệu người lớn và 1,7 triệu là trẻ em (<15 tuổi). Lây truyền HIV khi quan hệ tình dục không an toàn là một trong ba con đường lây truyền chính.

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn được định nghĩa là: quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng mà không dùng bao cao su. Điều này khiến bạn có nhiều khả năng nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STD). Các chất dịch cơ thể như máu và tinh dịch truyền từ bạn sang bạn tình khi quan hệ tình dục.

Các tư vấn viên dịch vụ làm việc trong lĩnh vực phòng ngừa HIV thường được bệnh nhân và khách hàng hỏi về nguy cơ lây truyền HIV sau khi phơi nhiễm với HIV khi quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục nguy cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình quan hệ tình dục. Dưới đây chúng tôi phân tích các yếu tố ảnh hưởng và tỷ lệ lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn:

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm hiv sau 1 lần quan hệ không an toàn

Tải lượng virus có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nhiễm HIV. Tải lượng virus rất cao (lượng virus trong một đơn vị máu) làm tăng nguy cơ lây truyền HIV. Theo AIDSMAP (một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên thay đổi cuộc sống bằng cách chia sẻ thông tin về HIV và AIDS). Mỗi lần tăng tải lượng virus lớn hơn 10 log được ước tính sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền gấp ba lần (nguy cơ tương đối = 2,89). Nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ (cấp tính), giai đoạn mà tải lượng virus đặc biệt cao, làm tăng nguy cơ gấp 7 lần (nguy cơ tương đối = 7,25). Tương tự như vậy, bệnh HIV tiến triển làm tăng nguy cơ gấp sáu lần (nguy cơ tương đối = 5,81). Chúng ta có thể hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn một cách dễ hiểu như sau:

 • Diện tích tiếp xúc: Diện tích tiếp xúc càng lớn thì nguy cơ lây nhiễm HIV càng cao;
 • Thời gian phơi nhiễm: Thời gian phơi nhiễm càng lâu thì nguy cơ lây nhiễm HIV càng cao.
 • Tình trạng tiếp xúc: Nếu tình trạng tiếp xúc có dấu vết, chảy máu, viêm nhiễm… thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn.
 • Nồng độ HIV trong dịch tiết: Nồng độ HIV trong dịch tiết chúng ta tiếp xúc càng cao thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.
 • Mật độ nhiễm HIV trong các dịch vụ, các giai đoạn nhiễm HIV, v.v. rất khác nhau, ví dụ:
  – HIV có nhiều nhất trong máu, sau đó là trong dịch vụ sinh nở, tiếp theo là sữa của người nhiễm bệnh.
  – Ngay cả trong dịch sinh dục, tinh dịch của nam giới chứa nhiều HIV hơn dịch âm đạo của nữ giới.
  – Dịch dịch của người nhiễm HIV ở giai đoạn cấp tính (“cửa sổ”) của nhiễm HIV và giai đoạn AIDS có nồng độ HIV cao hơn nhiều so với giai đoạn nhiễm HIV không có triệu chứng;
  – Tình trạng kháng thuốc trong quá trình điều trị.
  – Hành vi tình dục trong quá trình quan hệ tình dục….

Tìm hiểu tỷ lệ nhiễm hiv sau 1 lần quan hệ không an toàn

Theo AIDSMAP: Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn được thống kê như sau: (Số liệu này giả định rằng một bạn tình nhiễm HIV)

Hoạt động Rủi ro mỗi lần tiếp xúc
Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, giữa phụ nữ và nam giới, không sử dụng bao cao su 0,04% (1 trên 2380) (tỷ lệ dành cho nam giới)
Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, từ nữ sang nam, không dùng bao cao su, tải lượng virus không phát hiện được 0%
Quan hệ tình dục qua đường âm đạo giữa nam và nữ, không dùng bao cao su 0,08% (1 trên 1234) (tỷ lệ phụ nữ)
Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, nam và nữ, không dùng bao cao su, tải lượng virus không phát hiện được 0%
Nhận quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su 1,38% (1 trên 72) (tỷ lệ thuận với người thụ hưởng)
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn dễ chấp nhận, không dùng bao cao su, tải lượng virus không thể phát hiện được 0%
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không sử dụng bao cao su 0,11% (1 trên 909)
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, không dùng bao cao su, tải lượng virus không phát hiện được 0%
Tiếp nhận mút, không dùng bao cao su, không rõ tải lượng virus Ước tính nằm trong khoảng từ 0,00% đến 0,04% (1 trên 2.500)

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn

Nhìn vào bảng trên, cần lưu ý rằng dữ liệu có sẵn không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối. Một số con số đến từ các thử nghiệm lâm sàng được quản lý cẩn thận, trong khi những con số khác đến từ điều kiện thực tế. Một số sự thật có thể được xác minh về mặt sinh học (ví dụ: những người có tải lượng vi rút không thể phát hiện được) trong khi những sự thật khác phụ thuộc vào cách mọi người báo cáo hành vi của họ với chính quyền hoặc nhà nghiên cứu (chẳng hạn như việc sử dụng bao cao su). Ví dụ: nếu những người thỉnh thoảng sử dụng bao cao su nói với các nhà nghiên cứu rằng họ luôn sử dụng chúng, thì kết quả dành cho “người sử dụng bao cao su thường xuyên” sẽ bao gồm dữ liệu từ những người thực sự sử dụng bao cao su. Những người này có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hơn và hiệu quả của bao cao su sẽ bị đánh giá thấp.

Bạn có thể ngạc nhiên về tỷ lệ nhiễm HIV thấp như thế nào sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn, ví dụ khi bạn được thông báo là có 1/200 khả năng bị nhiễm, điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng: “Chỉ có một trong 200 khả năng là quá thấp, điều này có nghĩa là bạn chỉ bị nhiễm một lần sau khi quan hệ tình dục 200 lần. Tuy nhiên, đối với một cá nhân cụ thể, câu trả lời sẽ là: tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn là có hoặc không. Vì vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ luôn biết cách phòng tránh lây truyền HIV qua đường tình dục bằng các biện pháp an toàn!

Bài viết liên quan